วันศุกร์ที่ 7 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2557

อาทารใต้

                                                      

                                                                         

อาหารใต้


                               ประวัติอาหารภาคใต้

              สวัสดีคุณผู้อ่านทุกท่านวันนี้หนูมีบทความเกี่ยวกับอาหารประจำภาคใต้มาฝากคุณผู้อ่านที่สนใจในเรื่องประวัติความเป็นมาของอาหารประจำภาคนี้ และหวังว่าจะเป็นประโยชน์กับผู้ที่กำลังหาความรู้ในเรื่องอาหารภาคใต้ด้วยค่ะ

 



                 อาหารพื้นบ้านภาคใต้มีรสชาติที่มีความเผ็ดร้อนโดดเด่นเป็นเอกลักษณ์เฉพาะของชาวใต้ อันเนื่องมาจากดินแดนและถิ่นฐานภาคใต้เคยเป็นศูนย์กลางวัฒนธรรมการเดินเรือสินค้าและค้าขายของพ่อค้าจากประเทศอินเดีย ประเทศจีนและชวาในอดีต ทำให้เกิดการหลั่งไหลเข้ามาของวัฒนธรรมของชาวต่างชาติโดยเฉพาะอินเดียใต้ซึ่งอยู่ไม่ห่างจากไทยเรามากนัก ซึ่งเป็นต้นตำรับในการใช้เครื่องเทศที่มีกลิ่นและรสฉุนในการปรุงอาหารได้เข้ามามีอิทธิพลและสามารถกลมกลืนกับวัฒนธรรมคนไทยภาคใต้ได้อย่างกลมกลืน




            อาหารท้องถิ่นภาคใต้โดยมาก มีแบบฉบับผสมผสานระหว่างอาหารไทยท้องถิ่นใต้กับอาหารอินเดียใต้ เช่น น้ำบูดู ซึ่งได้มาจากการหมักปลาทะเลสดผสมกับเม็ดเกลือ และมีความคล้ายคลึงกับปลาร้าของภาคอีสานและอาหารของมาเลเซีย อาหารของภาคใต้จึงมีรสเผ็ดร้อนมากกว่าภาคอื่น ๆ และด้วยสภาพพื้นที่ๆอยู่ติดทะเลทั้งสองด้านมีอาหารทะเลอุดมสมบูรณ์มากกว่าภาคไหนๆ แต่เรื่องสภาพอากาศก็ยังเป็นแบบร้อนชื้น ฝนตกตลอดปี อาหารเกือบทุกประเภทอีกทั้งเครื่องจิ้มจึงมีรสจัด ช่วยให้ร่างกายอบอุ่น ป้องกันการเจ็บป่วยได้อีกด้วยอีกทั้งสารจากพริกที่ให้ความเผ็ดยังช่วยเรื่องโรคหัวใจอีกด้วย





            วัตถุดิบที่นำมาประกอบอาหารอาหารส่วนมากนิยมสัตว์ทะเล เช่น ปลาชนิดต่างๆ ปูทะเล กุ้ง หอย ซึ่งหาได้ในตามท้องถิ่นนั้นๆ อาหารพื้นบ้านของภาคใต้ เช่น ผัดสตอ หรือ แกงไตปลา นิยมใส่ขมิ้นปรุงอาหารเพื่อแก้รสคาว เครื่องจิ้มคือน้ำบูดู

อาหารของภาคใต้จะมีรสเผ็ดร้อนมากกว่าภาคอื่นๆ แกงที่มีชื่อเสียงของภาคใต้ คือ แกงเหลืองแกงไตปลา


อาหารใต้
  

        อาหารใต้

               เครื่องจิ้มก็คือ น้ำบูดู และชาวใต้ยังนิยมนำน้ำบูดูมาคลุกข้าวเรียกว่า “ข้าวยำ” มีรสเค็มนำและมีผักสดหลายชนิดประกอบ อาหารทะเลสดของภาคใต้มีมากมาย ได้แก่ ปลาหอยนางรม และกุ้งมังกร เป็นต้น

          และทั้งหมดนี้คือเรื่องราวประวัติของอาหารใต้ ที่ทุกท่านรู้จักกันในแบบอาหารรสเผ็ดร้อน และยังเป็นอาหารที่รักษาสุขภาพได้อีกทางด้วย เนื่องจากอาหารใต้มีเครื่องเคียงเป็นผักที่กินกับอาหารใต้หลากหลายชนิดมาก จึงเป็นที่ชื่นชอบของคนทั่วไปและตัวหนูเองด้วยค่ะ




























ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น